Xích xe cứu thương ở BV Nhi: Mạng cháu bé chỉ đáng 6 triệu tiền "cò" xe?

Ngày đăng: 08/07/2016

Tột cùng của sự nhẫn tâm.

Bà Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng xác nhận ngày 2/7 có xảy ra mâu thuẫn giữa người nhà bệnh nhân và bảo vệ bệnh viện nhưng nội dung không giống như phản ánh trên mạng xã hội.

Bà Hương cho biết: Khoảng 8 giờ 45 phút ngày 2/7/2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí – trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân).

Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ, lực lượng bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa, xuất trình giấy tờ, tuy nhiên lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay được đưa lên mạng xã hội.

Mấy ngày nay, trên nhiều diễn đàn mạng cũng như báo chí đăng tải đoạn clip bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối về quê nhiều người bức xúc. 

Liên quan đến thông tin này, chiều ngày 6/7, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ, qua nội dung phản ánh, cháu D. (mới được 9 tháng tuổi, ở Nghệ An) bị tim bẩm sinh nên gia đình đưa ra Bệnh viện nhi Trung ương điều trị, tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng không chữa trị được nên bệnh viện trả về.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương - Ảnh 1.

Hai bảo vệ chặn xe cấp cứu không cho chở bệnh nhi ra về - (Ảnh cắt từ clip).

Tại thời điểm trả bé D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó, gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm để cháu được trút hơi thở cuối cùng ở nhà. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu thì hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2 – 3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại không cho xe di chuyển. Những người bảo vệ này nói rằng: "Chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định" và có những lời nói thiếu chuẩn mực. 

Qua những thông tin trên, văn bản chỉ đạo nêu rõ: "Để kịp thời xử lý các thông tin do báo chí đã nêu, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra các đơn vị liên quan mà báo chí đã nêu, đề xuất biện pháp xử lý và gửi báo cáo về cục quản lý khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 15/7, để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ".

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương - Ảnh 2.

Chiếc xe cấp cứu chở bé D. bị chặn lại ở cổng viện Nhi. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ việc trên, hôm nay (7/7), ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã có văn bản phúc đáp gửi Bộ Y tế. Trong văn bản nêu rõ, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế về vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối về quê, chiều 7/7, Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương đã lập tức chủ trì cuộc họp với các bên liên quan và đưa ra các quyết định. "Yêu cầu Công ty AZ đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần.

Đồng thời lãng đạo bệnh viện chia sẻ mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên. Họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan. Qua đó, bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc. Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 18 phút ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cấp cứu và nhân viên bảo vệ tại cổng Bệnh viện Nhi Trung ương, đường Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội. Theo người đăng tải đoạn clip, chỉ vì cuộc đôi co này mà việc vận chuyển bệnh nhân nhỏ tuổi bị chậm trễ, khiến cháu chết ngay trên đường. Ngay sau khi đoạn clip trên được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đa phần mọi người đều tỏ ra bức xúc với hành vi của bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.


Bộ Y Tế vào cuộc?
Chiều 7-7, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế đã yêu cầu kiểm tra thông tin mà báo chí và mạng xã hội đã đưa.

Theo đó, nội dung phản ánh, vào thời điểm trả bé Trần Công D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó, gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đến đón cháu, 2 người bảo vệ của Bệnh viện Nhi Trung ương kèm theo 2-3 người lạ mặt là “cò” bệnh viện, đã giữ xe lại, không cho di chuyển.

Những người bảo vệ này nói rằng “chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có qui định” và có những lời nói thiếu chuẩn mực.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, đề xuất giải pháp xử lý và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15-7. 

  • Tags
Bình luận facebook