Xe buýt chở 1.200 người lần đầu tiên chạy trên đường phố

Ngày đăng: 03/08/2016

Vì mới ở giai đoạn chạy thử nghiệm nên chỉ có một khoang dài 300 mét của mẫu xe buýt khổng lồ chở 1.200 người được đưa ra đường phố.

>>> Tai nạn xe buýt như bị cắt bánh trên đường

Xe buýt cao tầng Transit Elevated Bus (TEB) có thể chở 1.200 người đã lần đầu tiên được giới thiệu trong Triển lãm công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh lần thứ 19 tại Trung Quốc vào hồi cuối tháng 5/2016. Đến nay, mẫu xe buýt khổng lồ này đã được đưa ra đường phố công cộng tại thị trấn Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hồ Bắc, để chạy thử nghiệm.

Được biết, ý tưởng chế tạo xe buýt khổng lồ đã được người Trung Quốc nung nấu từ vài năm trước. Mãi đến nay, phương tiện giao thông công cộng độc đáo này mới được biến thành hiện thực.

Tất nhiên, vì mới ở giai đoạn chạy thử nghiệm nên chỉ có một khoang của TEB được đưa ra đường phố. Khoang hành khách này dài 300 mét và chạy trên đoạn đường có kiểm soát.

Khi được hoàn thiện và đưa vào sử dụng thực tế, TEB dự kiến sẽ bao trùm cả đường. Trong khi đó, những phương tiện khác như ô tô hay xe máy vẫn chạy trên dưới gầm TEB.

Trên lý thuyết, TEB có thể chở 1.200 người và chạy ở vận tốc 60 km/h. Có kích thước dài 10 mét, rộng 7,8 mét và cao 5 mét tương đương tàu điện ngầm nhưng TEB sẽ giúp tiết kiệm 5 lần chi phí cũng như 1 năm xây dựng. Bản thân nội thất bên trong TEB cũng giống với tàu điện ngầm.

Chi phí xây dựng 1 km đường ray cho xe buýt cao tầng này là khoảng 20 triệu USD. Con số này chỉ tương đương 20% chi phí xây dựng tàu điện ngầm thông thường trên cùng hành trình.

TEB được kỳ vọng là giải pháp cho các đô thị thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhà sản xuất tuyên bố phát kiến này sẽ giảm tắc đường khoảng 35% so với hiện tại. Dự kiến, Transit Elevated Bus sẽ đi vào hoạt động từ năm sau.

Video: Trung Quốc cho chạy thử nghiệm xe buýt cao tầng, chạy bên trên xe ô tô

(Theo Autopro)

Bình luận facebook