Quy trình bảo dưỡng xe oto cũ tại nhà

Ngày đăng: 22/08/2016

Khi hết hạn bảo hành thì việc sửa chữa, bảo dưỡng xe sẽ "ngốn" của bạn một khoản phí không hề nhỏ. Để tiết kiệm thì bạn cũng có thể tham khảo quy trình bảo dưỡng xe oto cũ tại nhà dưới đây để tự mình thực hiện.

>>> Bảo dưỡng hộp số tự động cho xe cũ

>>> Các bước bảo dưỡng xe oto cũ hiệu quả

Tự tay thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô cũ định kỳ cho một chiếc xe cũng khá đơn giản với các bước như sau:

Bảo dưỡng thắng

Khi bảo dưỡng xe ô tô cũ, hãy lấy giấy nhám để vệ sinh bố phanh, dùng chai dung dịch vệ sinh phanh để bảo dưỡng đĩa phanh và hệ thống phanh. Chai dung dịch vệ sinh phanh 3M bán trên thị trường khoảng 150.000 đồng và rất tiện lợi. Khi chiếc xe chạy được một thời gian, khoảng 5.000-7.000km, hệ thống phanh sẽ bị bám bụi, các mạt vụn hoặc dầu mỡ bám trên phanh và làm giảm hiệu quả phanh. Việc bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn đó. Nếu có các đội kê, bạn có thể tháo rời bánh xe và tiến hành vệ sinh phanh.

Sử dụng dung dịch để vệ sinh bố phanh và đĩa phanh hiệu quả:

vệ sinh thắng khi bảo dưỡng xe oto cũ

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết

Bước quan trọng thứ 2 trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô cũ là kiểm tra tình trạng dầu động cơ. Hãy kiểm tra mực dầu động cơ hai tuần một lần để biết mức dầu và châm thêm nếu cần thiết vì dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và tuổi thọ của máy móc. Nếu cần thay dầu động cơ, bạn cũng có thể tự làm thợ sửa xe nhưng hơi vất vả vì phải nằm dưới gầm xe để xả nhớt máy do không có cầu nâng. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các loại dung dịch khác như dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát.v.v... để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

kiểm tra dầu máy khi bảo dưỡng xe oto cũ

Kiểm tra hệ thống điện

Bạn cũng có thể tự kiểm tra và vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện khi bảo dưỡng xe ô tô cũ. Cụ thể là bình ắc quy, hãy thường xuyên vệ sinh các cực bình ắc quy và đảm bảo chúng luôn được xiết chặt và tiếp xúc tốt. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu chì trên xe.

kiểm tra hệ thống điện khi bảo dưỡng xe oto cũ

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe

Bạn cần bảo vệ lớp sơn xe một cách cẩn thận và giữ chúng sạch sẽ. Hãy lau sạch các dấu vết của các chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe. Trường hợp thay dầu thắng hay làm vệ sinh kim phun, tránh để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn bảo vệ xe bạn.

kiểm tra sơn xe  khi bảo dưỡng xe oto cũ

Vệ sinh và chăm sóc nội thất

Hãy tự tay chăm sóc cho nội thất xe bạn khi bảo dưỡng xe ô tô cũ, đây là nơi gần gũi nhất với người lái xe. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất của 3M hoặc Sonax để làm vệ sinh các chi tiết trong nội thất xe như bảng tap-lô, tay lái, ghế da, trần xe, sàn xe,... giúp đạt hiệu quả cao hơn và giữ cho nội thất luôn sạch sẽ bền đẹp. Ngoài ra hãy dùng máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn trên xe cũng như các ngõ ngách.

kiểm tra nội thất  khi bảo dưỡng xe oto cũ

Chúc các bạn thực hiện thành công khi bảo dưỡng xe ô tô cũ để đảm bảo tuổi thọ cho xe và luôn hạnh phúc với chiếc xe của mình.

Thông tin thảo khảo:

>>> Mua bán oto cũ

>>> Tin tức xe mới

>>> Đánh giá xe 

Bình luận facebook