Những lưu ý khi mua xe oto cũ

Ngày đăng: 11/08/2016

Không phải ai cũng có đủ tiền để mua một chiếc xe mới. Tại nhiều quốc gia, mua bán xe cũ là một giao dịch thương mại bình thường. Nhiều hiệu xe mới chưa chắc đã tốt bằng một chiếc xe cũ. Dù là hàng second-hand, nhưng nếu cẩn thận, vẫn có thể chọn được những chiếc xe ưng ý mà giá lại mềm. Theo những người có kinh nghiệm lâu năm về oto, có rất nhiều việc mà người mua nên "thuộc nằm lòng" khi quyết định chọn mua loại xe này.

Những lưu ý khi mua xe oto cũ sau đây của chúng tôi sẽ chia ra làm 3 phần chính để quý độc giả dễ phân biệt, gồm phần thủ tục, kĩ thuật, nội - ngoại thất. Nếu có thể, hãy nhờ người thân, bạn bè, những người thân thiết làm về lĩnh vực oto, thậm chí là thợ kĩ thuật, nhất là với những thương hiệu sang trọng như Rolls-Royce, Audi, Lamborghini... Đây là lưu ý khi mua xe oto cũ "mở màn" của chúng tôi.

>>> Những lưu ý khi mua xe oto cũ (tiếp theo)

1. Thủ tục và những điều khoản ngoài lề

Nguồn gốc xuất xứ xe: Đây là lưu ý khi mua xe oto cũ đầu tiên. Giấy tờ đầy đủ sẽ cho bạn biết người chủ cũ của xe ý thức ra sao, xe có phi pháp không, chưa kể về mặt pháp lý sẽ thuận lợi khi sang tên.

Đọc nhãn dán cửa sổ xe

Bất kỳ một chiếc xe ô tô cũ nào nếu có nhu cầu bán đi đều phải có cửa sỗ dán nhãn xe. Nội dung nhãn dãn có thể là chiếc xe đó sẽ được bán hay không, chế độ bảo hành, phần trăm chi phí sửa chữa (nếu có) mà các đại lý có nghĩa vụ phải chi trả cũng như các thông tin hướng dẫn ghi đè lên có đi ngược lại với những điều khoản trong hợp đồng mua xe hay không. Mục đích của nhãn dán cửa sổ xe là để tránh trường hợp có những thay đổi trước khi hoàn thiện giấy tờ mua bán. Trong trường hợp mua xe ô tô cũ giảm giá và đã hoàn thành xong các thủ tục mua bán xe, nếu chiếc xe gặp phải vấn đề gì thì người mua sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xe đã bị đâm: theo luật tại nhiều nước, bên bán xe bắt buộc phải nói rõ cho người mua là xe đã từng bị đụng hay chưa. Nhưng ở Việt Nam thì không có luật này để lưu ý khi mua xe oto cũ. Hãy dứt khoát nói không với xe đã bị đâm, trừ phi bạn là chủ garage sửa xe hoặc là xe chỉ bị cọ quẹt nhẹ. Xe bị đâm thường bị cong khung xe dù là mắt thường không nhận ra. Các chi tiết máy cũng có thể bị vênh hay sắp gãy. Mua chiếc xe cũ này về (dù rất rẻ) là rước họa vào thân.

2. Kĩ thuật

Đây là những điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua xe oto cũ, vì chất lượng của chiếc xe ảnh hưởng thậm chí đến tính mạng của bạn. Thế nên theo người viết đây là vấn đề quan trọng hơn cả

Kiểm tra cần số – cầm cần số lắc qua lắc lại rãnh số “mo”. Xe mới khoảng cách cực đại rất ngắn, xe càng cũ khoảng cách càng rộng.

Nổ máy xe khoảng 10 phút, sau đó kiểm tra đồng hồ nhiệt. Nếu dưới trung bình tức là xe còn tốt, ít chạy. Sau đó mở nắp ca-pô, kiểm tra xem máy có nóng không. Nếu xe tốt, máy chỉ ấm. Đây cũng là lưu ý quan trọng khi mua xe cũ về mặt máy móc. Mặt khác cần lưu ý khi mua xe oto cũ rằng, bắt buộc phải kiểm tra động cơ xe, bộ tản nhiệt, và pin xem chúng còn được tra dầu mỡ và có bị ăn mòn hay không. Đồng thời tìm những bộ phận trên xe xem chúng có bị ẩm ướt, rò rỉ hay lỏng lẻo hay không. Nếu dây thắt an toàn bị rữa, cây châm lửa bị đen thì đó là dấu hiệu của động cơ quá tải hoặc thậm chí là đã từng xảy ra tai nạn.

Việc cần thiết phải kiểm tra két làm mát, đó là bộ phận đầu tiên dễ dàng kiểm tra bên dưới nắp ca – pô. Nếu dung dịch không nhiều, có hiện tượng dính bẩn thì chứng tỏ chủ cũ đã không quan tâm nhiều tới bộ phận này. Nếu không có kiến thức nhiều về ô tô bạn cần nhờ người có chuyên môn hoặc thợ kỹ thuật đến kiểm tra kỹ lưỡng các lá tản nhiệt xem chúng có bị mỏng hay xốp không. Tiếp theo là phải kiểm tra đường dẫn nước mát có cần thay không. Nếu thấy có cặn dầu, nhiều khả năng động cơ bị hư hại và mất nhiều tiền để sửa lại. Bạn cũng nên kiểm tra ống khói, phải chắc chắn rằng không có nhiều khói xanh khi xe chạy. Nếu có nhiều khói xanh, đó là dấu hiệu động cơ bên trong đã mòn quá mức.

Một lưu ý khi mua xe oto cũ nữa là hãy kiểm tra dầu động cơ khi động cơ đang mát bằng cách bỏ que thăm dầu ra khỏi động cơ dầu và làm sạch động cơ với một miếng giẻ khô; sau đó lắp que thăm dầu lại và lau lại một lần nữa.

Cuối cùng, hãy kiểm tra hệ thống dầu nhớt của xe: Nhiên liệu bôi trơn động cơ được ví như máu của hệ thống ô tô, động cơ muốn hoạt động được tốt thì cần phải cung cấp nhiên liệu và dầu bôi trơn, không đủ dung tích hoặc chất lượng không tốt thì cỗ máy sẽ không thể cho hiệu suất cao, nhanh hao mòn. Động cơ nhanh hỏng và xe hoạt động kém.

3. Nội - ngoại thất

Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc nghĩa là chiếc xe được sử dụng nhiều.

Màu sơn và công-tơ-mét. Đây là một trong những điều bạn cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ, vì chúng có khả năng cao sẽ lừa bạn. Việc sơn lại xe cho mới quá đơn giản và việc quay ngược đồng hồ công-tơ-mét cũng đơn giản không kém. Đừng để hai yếu tố này đánh lừa, khiến bạn mua nhầm chiếc xe kinh doanh vận tải, xe cho thuê của công ty. 

Bề mặt trên của táp-lô là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất do gần kính lái nhất, hứng nhiều bụi bặm, thường xuyên bị nắng nóng, trong khi lại ít được chăm chút trong quá trình vệ sinh nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

Ghế lái bị xẹp nệm, bọc da bị chùng hay da bọc bị rạn. Dẫu tân trang có kỹ mấy thì đây là dấu hiệu xe đã quá cũ. 

Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng cần chính xác, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng xe và hành trình di chuyển. Nếu phát hiện bảng điều khiển bị nứt, thiếu nút bấm hay mất các chức năng cũng như dây an toàn bị sờn hoặc bị hỏng thì cần được thay sớm để đảm bảo an toàn. Về mặt kĩ thuật, đây là lưu ý khi mua xe cũ đầu tiên vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn

Dùng chìa khóa thông thường kiểm tra xem chìa đã mòn chưa, ổ khóa khi vặn có trơn tru hay không. Đây là điều tương đối quan trọng cần lưu ý khi mua xe oto cũ. Với những dòng xe vẫn dùng chìa khóa thông thường thì chiếc chìa khóa và ổ khóa điện cũng là những chi tiết biết nói. Người mua xe cần xem chiếc chìa đã mòn hay chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng hay không, và việc vặn chìa khóa có còn trơn tru hay không.

Cửa xe: không mua xe có cửa trong tình trạng lỏng lẻo, ì ạch, không chắc chắn. Đây cũng là điều không kém phần quan trọng trong những lưu ý khi mua xe oto cũ.

Những khe ráp nối các tấm vỏ, mép gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn phải khít, không bị vênh, cửa kính lên xuống trơn tru. Những vị trí này nếu đã từng phải sửa lại thì không thể hoàn hảo như ban đầu.

Trên đây là tất cả những lưu ý khi mua xe oto cũ dành cho bạn. Chúc bạn sở hữu được chiếc xe như ý!

Thông tin thảo khảo:

>>> Mua bán oto cũ

>>> Tin tức xe mới

>>> Đánh giá xe

  • Tags
Bình luận facebook