Những điều cần lưu ý khi lái xe đường núi

Ngày đăng: 14/06/2016

Dù là tay lái lâu năm hay là lần đầu di chuyển trên các cung đường đồi núi uốn éo, bạn cần nắm vững các chú ý quan trọng dưới đây:Lên kế hoạch và chuẩn bị

Những lưu ý cơ bản khi di chuyển trên đường đồi núi - Ảnh minh họa

Việc lên kế hoạch như xem dự báo thời tiết là một trong những điều cơ bản và rất quan trọng đối với tài xế lái xe. Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị có liên quan cho chiến hành trình của mình như: dầu phanh, dầu hệ dẫn động, kiểm tra hệ thống phanh, bề mặt và áp suất lốp (nên trang bị lốp dự phòng).

Nhường đường cho xe khác

Do di chuyển trên đường đồi núi, nên xe sẽ bị hạn chế về tốc độ và do đó thời gian bạn vượt xe sẽ chậm hơn. Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là luôn luôn nhường đường cho xe khác đặc biệt là những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt.

Di chuyển xuống dốc

Khi xe đang xuống dốc, bạn không được chạy xe với tốc độ cao. Để an toàn khi di chuyển xuống dốc, bạn cần lưu ý các bước dưới đây: Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, -”. Bên cạnh đó, kỹ thuật phanh mà các chuyên gia khuyên dùng là kiểu phanh giữ tốc snubbing.

Không được chạy với tốc độ cao

Nếu chưa thuộc đường hoặc còn bở ngỡ về cung đường mà mình đang cầm lái, hãy chạy xe với với vận tốc chậm. Nếu vì tốc độ chậm mà ảnh hưởng, khiến ít nhất 3 xe phía sau phải chậm theo, lái xe hoàn toàn có thể tìm nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên.

Không được ôm vạch chia đường

Khi chạy xe trên đường đồi núi, nhiều tài xế lái xe có thói quen chạy bám sát theo vạch kẻ đường. Nhưng kỹ thuật này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển, gây khó chịu cho xe khác, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

Khi chạy trên đường không phải là đường nhựa

Một điều khiến các tài xế không ngờ trước chính là địa hình. Vì vậy việc tìm hiểu thông tin về đoạn đường mình sẽ di chuyển và nên lưu ý các quy tắc cơ bản sau: theo dõi tình hình thời tiết ở nơi sắp đến, nếu mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến chất

(Nguồn: Xe giao thông)

Bình luận facebook