Người dân vẫn vượt đèn vàng trong ngày đầu xử phạt

Ngày đăng: 01/08/2016

Nhiều người tham gia giao thông ở Hà Nội vẫn vượt đèn vàng dù hiệu lực xử phạt hành vi vượt đèn vàng như đèn đỏ có hiệu lực từ hôm nay (1/8).

Từ hôm nay (1/8), Nghị định 46 chính thức có hiệu lực, 183 hành vi vi phạm giao thông được điều chỉnh mức xử phạt. Nghị định 46 điều chỉnh mức phạt tiền đối với 152 hành vi, nhóm hành vi trong lĩnh vực đường bộ, trong đó đặc biệt có tăng mức xử phạt với hành vi vượt đèn vàng với ô tô lên 2 triệu đồng và xe máy là 400.000 đồng nhận được nhiều ý kiến góp ý của người dân.

Mặc dù nghị định 46 đã được tuyên truyền rộng rãi qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên trong sáng nay tại các ngã tư lớn của Hà Nội vẫn có nhiều trường hợp người đi xe máy vượt đèn vàng và đèn đỏ. Hình ảnh tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã, quận Ba Đình.

Tại ngã tư Quốc Tử Giám - Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), tình trạng này cũng diễn ra phổ biến. Mặc dù đèn tín hiệu đã chuyển vàng nhưng hầu như các chủ phương tiện không quan tâm, vẫn tăng ga phóng qua đường.

Không chỉ có xe máy, nhiều tài xế ôtô cũng cho xe đè vạch vượt đèn cấm. Ngã tư Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học không có lực lượng cảnh sát giao thông cắm chốt.

Cũng trong sáng nay, Phòng CSGT Công an Hà Nội ra quân theo Kế hoạch 88, nội dung tổng kiểm tra xử lý người điều khiển môtô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm các quy định về đội MBH khi tham gia giao thông và các hành vi vi phạm, dừng đỗ xe sai quy định. Mức xử phạt mới được áp dụng theo Nghị định 46.

Nhiều chủ phương tiện vi phạm, quan sát thấy lực lượng CSGT phía trước đã quay đầu bỏ chạy vào đường ngược chiều gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông (PC67 - Công an Hà Nội), Nghị định 46 tăng chế tài xử phạt hành chính về vi phạm giao thông đường bộ nhằm hạn chế các lỗi vi phạm mà nhiều người dân chủ quan mắc phải do mức xử phạt cũ thấp.

“Nghị định ra đời góp phần làm giảm nguy cơ các vụ tai nạn giao thông đường bộ, tăng ý thức chấp hành luật của người dân khi tham gia giao thông”, lãnh đạo PC67 cho biết.

"Mặc dù biết thông tin vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt nhưng hôm nay sau khi đưa con đi học, do tắc đường chậm giờ làm việc tôi đã cố vượt cho kịp đến cơ quan", anh Nguyễn Đức Điệp chia sẻ. Người vi phạm này cũng coi đây như một kinh nghiệm cho bản thân. Anh hy vọng tất cả mọi người khi tham gia giao thông hãy chấp hành tốt luật đường bộ, đặc biệt là quan sát tín hiệu đèn để không xảy ra tai nạn cho mình và cho người khác, đồng thời tránh bị xử phạt.

Nhiều chủ phương tiện vi phạm cảm thấy bất ngờ với những quy định xử phạt mới trong ngày 1/8.

Với các chủ phương tiện vi phạm luật giao thông đường trước ngày 1/8 vẫn áp dụng mức xử phạt theo khung cũ.

Các tổ tuần tra, chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng xử phạt nhiều trường hợp xe đạp điện, môtô điện chưa đăng ký biển số, thiếu mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2016, hành vi điều khiển xe máy điện, môtô điện không gắn biển số bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đồng thời tạm giữ phương tiện 7 ngày. Các trường hợp không đội mũ bảo hiểm áp dụng mức xử phạt 150.000 đồng tương đương với mức phạt đối với xe gắn máy.

(Theo Zing)

Bình luận facebook