Một số kinh nghiệm chăm sóc xe oto cũ trong mùa mưa bão

Ngày đăng: 23/08/2016

Thời gian cuối hè cũng là lúc xuất hiện những cơn mưa tầm tã và dai dẳng, những đoạn đường ngập nước, kẹt xe, chết máy giữa biển nước, nội thất mùi ẩm mốc… Đây là những nguy cơ mà rất có thể bạn sẽ phải đối phó trong mùa mưa này. Vậy hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm chăm sóc xe oto cũ dưới đây để đi qua mùa mưa một cách an toàn và nhẹ nhàng hơn nhé.

>>> Bảo dưỡng hệ số tự động cho xe cũ

>>> Các bước bảo dưỡng xe oto cũ hiệu quả

1. Vệ sinh, kiểm tra đèn pha, kính chắn gió và các cửa sổ

vệ sinh kính chắn gió khi chắm sóc xe oto cũ

Để đảm bảo tốt nhất cho tầm nhìn của người lái trong màn mưa, hãy chắc chắn là các bộ phận như đèn pha , kính chắn gió đều được làm sạch và không mắc một vật cản nào làm hạn chế tầm nhìn. Riêng đối với đèn pha nếu đã cũ và chưa được thay thì vào đầu mùa mưa hãy kiểm tra lại bộ phận này khi chăm sóc xe oto cũ, nếu cần thiết thì hãy thay bóng mới. Thêm một bộ phận quan trọng nữa khi chăm sóc xe vào mùa mưa là các cửa sổ, hãy chắc chắn là chúng vẫn hoạt động trơn tru để những người ngồi sau không bị ướt khi không thể đóng một cách nhanh chóng khi trời mưa.

2. Kiểm tra cần gạt nước

kiểm tra ắc quy khi chắm sóc xe oto cũ

Cần gạt nước của bạn đã “án binh bất động” suốt cả mùa khô, nhưng mùa mưa tới là lúc nó cần hoạt động hết công suất để đảm bảo tầm nhìn cho bạn. Để đảm bảo cho hiệu quả hoạt động của cần gạt nước thì chúng ta nên thay mới vào mỗi năm khi chăm sóc xe oto cũ, hoặc là thay thế bộ phận cao su của cần gạt.

3. Kiểm tra ắc quy

kiểm tra ắc quy khi chắm sóc xe oto cũ

Vào mùa mưa, chúng ta sẽ sử dụng nhiều hơn và cùng lúc đến đèn pha, cần gạt nước và một số bộ phận tiêu hao điện khác… điều này gây áp lực cho ắc quy. Hơn thế khi phải “bơi” giữa đường ngập nước thì đa số xe của chúng ta đều bị chết máy. Do đó khi chăm sóc xe oto cũ hãy kiểm tra ắc quy để chắc chắn là nó vẫn đủ mạnh để hoạt động tốt trong cả mùa mưa, hoặc nếu không thì nên sạc, thay thế.

4. Kiểm tra phanh

kiểm tra phanh khi chắm sóc xe oto cũ

Bạn nên nhớ, khi chăm sóc xe oto cũ, luôn luôn đảm bảo rằng các má phanh vẫn đủ ma sát và hệ thống phanh vẫn luôn đảm bảo đúng các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, dầu phanh phải là màu vàng và nếu thấy màu dầu đã chuyển sang màu đen thì đó là lúc cần thay mới.

5. Kiểm tra lốp xe

kiểm tra lốp xe khi chắm sóc xe oto cũ

Ngoài cần gạt nước hay ắc quy thì lốp cũng là một trong những bộ phận chịu nhiều áp lực trong mùa mưa, đặc biệt là khi di chuyển trên các đoạn đường trơn trượt. Lốp cần đảm bảo đủ độ bám đường trên những đoạn đường trơn hay khi quẹo, đánh lái… nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị rê bánh hoặc mất lái. Bằng cách quan sát thì bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng của lốp như các gai lốp, rãnh trên lốp, các vét nứt hoặc là một số loại lốp có tích hợp thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, nếu thấy lốp đã bị mòn đến lớp sơn này thì tức là đã đến lúc cần chăm sóc xe oto cũ của bạn rồi đó.

Và cuối cùng, dù là mùa nào đi chăng nữa, nếu bạn chăm sóc xe oto cũ của bạn tốt thì những đoạn đường phía trước đều sẽ dễ dàng hơn để xe lăn bánh.

Thông tin thảo khảo:

>>> Mua bán oto cũ

>>> Tin tức xe mới

>>> Đánh giá xe 

Bình luận facebook