Chạy thử thành công siêu xe 1.600km/ giờ

Ngày đăng: 27/10/2017

Mẫu xe siêu thanh trang bị động cơ phản lực Bloodhound đạt thời gian tăng tốc ấn tượng chỉ trong vài giây khi chạy thử tại sân bay Cornwall, Anh.

 

 Xe siêu thanh Bloodhound (SSC) đạt tốc độ hơn 340 km/h trong thời gian chưa đầy 8 giây khi phóng dọc đoạn đường băng dài 2,7 km tại sân bay Newquay ở hạt Cornwall phía tây nam nước Anh, BBC hôm qua đưa tin.

Chạy thử thành công siêu xe 1.600km/ giờ - Sàn ô tô Việt Nam

Chiếc siêu xe chạy trên đường băng ở sân bay Newquay hôm qua. Ảnh: AFP.

Buổi chạy thử nghiệm này là cơ hội đầu tiên để lái xe kiêm phi công Andy Green kiểm soát chiếc xe trị giá 40 triệu USD. Green đang chuẩn bị lập kỷ lục thế giới nhanh nhất trên đất liền trong vòng hai năm với quãng đường 18 km ở sa mạc Nam Phi.

SCC là mẫu xe lai giữa xe đua, máy bay chiến đấu phản lực và tên lửa vũ trụ. Việc phát triển và chế tạo chiếc xe kéo dài 10 năm sau nhiều lần trì hoãn vì vấn đề vốn.


Mô tô bay chuẩn bị ra mắt khiến dân Châu Á "phát sốt".

Ngày đăng: 07/09/2017

Chiếc mô tô bay có tên HoverBike S3 này dự kiến sẽ được bày bán vào năm sau tại thị trường Châu Á với giá ước tính từ 50.000 - 80.000 USD.


Green hy vọng các buổi chạy thử nghiệm ở Newquay sẽ dập tắt những chỉ trích đối với dự án và hé lộ khả năng vận hành của chiếc xe. "Dù tốc độ 340 km/h vẫn còn cách xa mục tiêu cuối cùng là 1.600 km/h, buổi chạy thử hôm nay là một bài tập thể dục hoàn hảo dành cho chiếc xe. Tất nhiên phương tiện vẫn cần phát triển thêm, nhưng chiếc xe cho cảm giác dễ điều khiển, ổn định và cực nhanh", Green chia sẻ.

Trong tuần trước, nhóm phát triển Bloodhound cho chiếc xe chạy dọc đường băng ở tốc độ 305 km/h và hôm qua, tốc độ lần đầu tiên được nâng lên 340 km/h trong sự kiện chạy thử chính thức trước công chúng.

Với làn lửa phun ra từ ống xả, chiếc xe lao vọt qua đám đông trong vài giây. Sau lần chạy thứ hai, khán giả vỗ tay và những thành viên trong nhóm Bloodhound reo hò. Buổi chạy thử cung cấp cho nhóm kỹ sư dữ liệu quý giá trước khi lập kỷ lục thế giới. Họ cũng có thể hiểu rõ hơn về cách cầm lái, tăng tốc và phanh chiếc xe.

Kỷ lục xe nhanh nhất thế giới hiện nay là 1.230 km/h, được chính Green lập cách đây 20 năm trên một chiếc xe khác mang tên Thrust SSC. Với Bloodhound, Green và đồng nghiệp kỳ vọng có thể phá vỡ kỷ lục trên, vượt qua rào cản 1.600 km/h, điều chỉ có các máy bay quân đội và máy bay huyền thoại Concorde từng đạt được.

Thông qua chạy thử, nhóm kỹ sư đang tìm hiểu cách EJ200, động cơ phản lực chính trên xe, vận hành ở tốc độ thấp. Cho tới nay, họ mới chỉ lập mô hình mô phỏng phản ứng của xe trên máy tính. Do đó, chạy thử trong thực tế là một bước tiến lớn.

Động cơ phản lực có thể sảnh sinh lực đẩy hơn 9.000 kg, tương đương 54.000 mã lực, bằng tổng công suất của 360 xe dùng trong gia đình. Dù các buổi chạy thử nghiệm chỉ sử dụng động cơ phản lực, khi chạy lập kỷ lục, chiếc xe sẽ trang bị thêm cụm ba tên lửa, giúp xe tăng tốc từ 1.060 km/h lên hơn 1.600 km/h.

Trong năm tới, nhóm kỹ sư dự định tăng tốc cho Bloodhound lên hơn 965 km/h ở Nam Phi trước khi lập kỷ lục thế giới vào năm 2019.

Phương Hoa

Sàn ô tô Việt Nam

Trang tin tức Sàn ô tô Việt Nam, cập nhật tin tức xe ô tôđánh giá xe ô tôpháp luật giao thông,tai nạn giao thông mới nhất - liên tục!

  • Tags
Bình luận facebook