Cần Thơ: cán bộ được cử đi nước ngoài đào tạo…biến mất

Ngày đăng: 11/07/2016

Một cán bộ được thành phố Cần Thơ cử đi đào tạo tại nước ngoài theo Chương trình 150 của thành phố mất tích nhiều năm nay.

Xung quanh thông tin về việc cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích, chiều ngày 9/7, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nguyễn Việt Trung - Phó giám đốc Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ cho biết: "Hiện nay chúng tôi vẫn đang nhờ cơ quan chức năng liên hệ. Đây là mất liên lạc chứ không phải mất tích, bên Úc liên hệ cũng không được, bên này chúng tôi tìm gia đình cũng không thấy".

Theo ông Trung: "Cán bộ này đi đào tạo ở nước ngoài theo Chương trình 150 của thành phố, việc đi đào tạo ở nước ngoài từ năm 2008 và kết thúc khóa học vào năm 2009 nhưng đến nay trường Đại học Cần Thơ mới báo lại với Sở nên chúng tôi mới biết.

Hiện chưa biết sẽ phải xử lý sao vì chưa liên lạc được với cán bộ đó để tìm hiểu nguyên nhân, xác định hoàn cảnh. Bởi vậy việc trước mắt là phải tìm được người thì mới có thể nói tiếp được".

Như báo chí đưa tin, người được cho rằng mất tích là Nguyễn Thị Ngọc Anh (32 tuổi), thường trú tại 266, ấp C1, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ), nguyên nhân viên Trường Đại học Cần Thơ.

Cán bộ được cử đi học là Nguyễn Thị Ngọc Anh, nguyên nhân viên Đại học Cần Thơ.

Ông Nguyễn Văn Trúc-Phó Trưởng phòng Công chức - Viên chức, Sở Nội vụ TP Cần Thơ, cho biết Nguyễn Ngọc Anh được cử đi đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ công chúng tại Trường Đại học Sydney- Úc trong thời hạn 12 tháng, bắt đầu từ tháng 7/2008.

Dự kiến, sau khi đào tạo trở về, TP Cần Thơ sẽ bố trí Ngọc Anh vào một trong số các vị trí như chuyên viên phụ trách kinh tế đối ngoại, phụ trách trang web của thành phố, hoặc làm việc tại cơ quan thông tin và truyền thông.

Theo ông Trúc, việc mất liên lạc được xác định vào khi kết thúc khóa đào tạo tại Úc, tức vào tháng 7/2009. Ngay sau khi mất liên lạc, Ban chỉ đạo Chương trình, Công an và Sở Nội vụ TP Cần Thơ đã phối hợp với Đại Sứ quán Việt Nam tại Úc để tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin.

Còn nhớ, trước đó một cán cán bộ Sở Ngoại vụ Cần Thơ được cử đi công tác ở Canada, sau đó ông này tự tách khỏi đoàn.

Đó là trường hợp ông Trần Ngọc Phi Long (31 tuổi) - Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế (Sở Ngoại vụ Cần Thơ).

Sáng 13/8/2014, ông Phạm Thế Vinh - Giám đốc Sở Ngoại vụ Cần Thơ - cho biết: “Việc ông Long được cử đi công tác, sau đó tự tách khỏi đoàn, trốn ở lại nước ngoài là hoàn toàn chính xác”.

Ông Vinh cho biết thêm: “Ông Long gửi một phong bì có đóng dấu bưu điện từ Mỹ, bên trong có đơn xin nghỉ việc. Việc cho cán bộ này nghỉ sẽ được xem xét theo luật công chức và các nghị định của Chính phủ có liên quan".

Được biết, ông Long là cán bộ nguồn từng được cử đi học thạc sĩ chuyên ngành về “quản lý quan hệ quốc tế” tại Anh từ tháng 1/2007 đến 15/6/2009 theo đề án 150 của TP Cần Thơ. Số tiền địa phương tài trợ cho ông Long đi học khoảng 300 triệu đồng.

Sau khi về nước, ngày 1/8/2009, ông Long được bố trí nhận nhiệm vụ tại Sở Ngoại vụ Cần Thơ. Ông Long là một cán bộ giỏi ngoại ngữ cũng như chuyên môn nên thường được chọn làm phiên dịch cho lãnh đạo TP Cần Thơ khi đi công tác nước ngoài hoặc khi có khách nước ngoài đến làm việc với địa phương.

Cũng theo vị lãnh đạo của Sở Nội vụ Cần Thơ, quy định của chương trình 150 là người được đưa đi đào tạo bằng ngân sách địa phương bắt buộc cam kết phải phục vụ cho địa phương khoảng thời gian bằng ba lần thời gian học tập.

(Theo Đất Việt)

Bình luận facebook