Bác sĩ Việt Đức mổ nhầm chân còn đòi thêm tiền?

Ngày đăng: 20/07/2016

Bệnh nhân Thao được chỉ định mổ chân trái, nhưng khi hết thuốc tê, anh phát hiện bác sĩ đã mổ nhầm chân phải. Nhưng trước khi mổ còn yêu cầu người nhà bệnh nhân trả thêm tiền

Sự việc xảy ra chiều ngày 19/7 tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Nạn nhân bị mổ nhầm chân là anh Nguyễn Văn Thao (37 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

"Em tôi bây giờ phải băng bó cả hai chân"

Chị Nguyễn Thị Thanh (chị anh Thao) cho hay, năm ngoái, anh Thao bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và tổn thương chân phải. Sau một năm, anh hồi phục dần thì chân trái khó nhấc, đi cà nhắc. Khi vào bệnh viện hôm 18/7, bác sĩ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau.

"11h ngày 19/7, em tôi được chuyển vào phòng mổ để gây tê, đến khoảng 15h30 được chuyển ra ngoài với cả hai chân được băng bó. Chúng tôi hốt hoảng vì trước đó em được chỉ định mổ chân trái thôi", chị Thanh cho biết.

Chị Thanh được anh Thao kể lại, khi vào phòng phẫu thuật, trong quá trình mổ cho anh, bác sĩ mổ chân phải và xử lý như một ca mổ bình thường. Đến khi ca mổ kết thúc, anh mới nhìn xuống chân và hỏi bác sĩ: "Tại sao không mổ chân trái mà lại mổ chân phải?".

Liên quan đến vụ Bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân, trao đổi với PV Kiến Thức Anh Bang (anh trai của bệnh nhân) cho biết: “Khi em trai tôi mổ xong chân phải và được chuyển xuống giường thì em tôi tỉnh lại và phát hiện ra mổ nhầm chân. Em tôi thông báo ngay cho bác sĩ mổ. Sau đó, ekip phẫu thuật đã tiến hành mổ lại chân trái".

Tuy nhiên, theo lời anh Bang, điều khiến gia đình rất bức xúc là không hiểu vì sao, trước khi mổ cho anh Thảo, gia đình đã nộp 8,5 triệu tiền viện phí. Nhưng trong quá trình mổ phía bệnh viện lại "đòi" thêm tiền. "Trong khi em tôi đang mổ, không hiểu vì sao phía bệnh viện yêu cầu nộp thêm 5 triệu nữa. Hơn nữa, khi biết em tôi mổ nhầm, ban đầu gia đình đã gọi điện nhưng bác sĩ chỉ giải thích, sau mãi đến tối mới xuống xin lỗi".

Lúc này, bác sĩ nhìn lại bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại cho anh Thao.

"Tối 19/7, trưởng khoa, phó khoa và bác sĩ mổ đã tới xin lỗi, và hứa trả viện phí cho chúng tôi, nhưng chưa có động thái về trách nhiệm đối với tổn thương của em tôi. Gia đình đang hoang mang không biết khả năng phục hồi của Thao như thế nào. Bay giờ cả hai chân của em tôi phải băng bó như người què", chị Thanh cho hay.

Người nhà cho hay, sau ca mổ, sức khỏe anh Thao đang phục hồi, có thể ăn nhẹ với cháo. Tuy nhiên, với tổn thương sọ não vụ tai nạn năm ngoái, cộng thêm sự việc lần này khiến anh khá lo lắng.

Hiện nay, vợ anh phải ở nhà chăm con, chỉ có chị gái đang ở lại chăm sóc anh.

GS Trần Bình Giang - Phó giám đốc BV Việt Đức - trong buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ Y tế chiều 19/7.

Bệnh viện Việt Đức nói gì?

GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện đã xác nhận có sự việc trên xảy ra tại khoa Chấn thương 3. Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi cà nhắc. Chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu lãnh đạo khoa rà soát lại sự việc, đồng thời bệnh viện gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.

GS Giang thừa nhận sai sót, cho biết bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc, miễn phí điều trị cho bệnh nhân Thao cũng như theo sõi sức khỏe sau này cho anh.

“Về mặt chuyên môn, chúng tôi thừa nhận sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả ê-kíp, từ người sát trùng cho tới người gây tê”, GS Giang thông tin ban đầu về sự việc.

"Bác sĩ dọa chúng tôi"

Theo chị Thanh - chị gái bệnh nhân Thao, tối 19/7, đại diện bệnh viện gồm 3 người đã đến xin lỗi và hứa thanh toán viện phí cho anh Thao. Tuy nhiên, có một bác sĩ đã có thái độ uy hiếp gia đình. "Trong khi hai người kia tha thiết xin lỗi thì anh này nói với chúng tôi rằng: Nếu gia đình không giữ kín thông tin mà cung cấp cho báo chí, chúng tôi sẽ không giải quyết tình cảm nữa mà sẽ giải quyết theo pháp luật".

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về vấn đề này, ông Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện khẳng định bệnh viện có mời cả đại diện gia đình đến họp báo và công khai toàn bộ thông tin. Tuy nhiên, ông sẽ cho điều tra lại chi tiết này.

(Theo Zing)

Bình luận facebook