Vụ BOT QL5: Công An Văn Lâm đóng dấu giấy triệu tập bị ngược

Ngày đăng: 09/09/2017

Theo ghi nhận được trên trang mạng xã hội, của chủ tài khoản facebook có tên 'Bảo Tháp', chủ tài khoản này cũng là người được cơ quan Công An huyện Văn Lâm gửi giấy triệu tập lên làm việc. Điều đáng chú ý cho người xem là, giấy triệu tập được đóng dấu ngược.!

______________________

Hàng trăm xe ô tô tải mang băng rôn diễu hành phản đối BOT Bờ Đậu

Đại gia ô tô lỗ nặng, chuyển nghề bán cafe, quần áo

CSGT có được phép rút chìa khóa xe của người vi phạm?

Đại gia ô tô lỗ nặng, chuyển nghề bán cafe, quần áo

______________________

Hình ảnh giấy triệu tập sau khi được "Soi" kỹ đã đưuọc đóng giấu ngược.

Liên quan đến việc giấy triệu tập đến những người trả tiền lẻ trên quốc lộ 5 - trạm thu phí BOT QL5 trên địa bàn huyện Văn Lâm về việc một số lái xe đã dùng tiền lẻ để thanh toán phí, gây lên tình trạng mất nhiều thời gian, gây ùn ứ giao thông kéo dài.

Trước đó. Cơ quan công an đã 2 lần làm việc với nữ tài xế đầu tiên trả tiền lẻ ở Trạm thu phí trên quốc lộ 5 (Hưng Yên) để tìm hiểu, xác minh xem có người kích động nữ tài xế này hay không?

“Tôi đã nói rõ việc trả tiền lẻ là vì bản thân bị ảnh hưởng và thấy bức xúc, hoàn toàn không có ai xúi giục hay lôi kéo. Mặt khác tôi cũng không vận động hay lôi kéo ai cùng tham gia việc này. Công an yêu cầu tôi gỡ bỏ các thông tin đăng tải nhưng tôi đã gỡ từ trước đó rồi”, chị P. cho biết

Cũng trong thời điểm này, nhiêu tài xế ô tô cũng nhận được giấy triệu tập làm việc với cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo phòng hình sự công an tỉnh Hưng Yên xác nhận, trong mấy ngày qua, đơn vị đã làm việc với một số tài xế có hành vi dùng tiền lẻ tại trạm thu phí trên quốc lộ 5.

Theo vị lãnh đạo cho hay, mục đích của việc này là điều tra xác minh yếu tố xúi giục, lôi kéo và kích động việc dân chặn xe, lái xe trả tiền lẻ gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn.

Làm thế nào khi công an triệu tập, mời làm việc?

Theo luật sư Phan Trung Hoài (phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam), điều 20 Hiến pháp 2013 đã quy định “mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm”.

Ngoài ra, Hiến pháp cũng nêu rõ không ai bị bắt nếu không có quyết định của TAND, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện KSND, trừ trường hợp phạm tội quả tang...

Do đó, một người khi được cơ quan công an triệu tập, mời lên làm việc, ngoài việc nắm rõ các quyền tối thiểu mà Hiến pháp đã quy định, cũng cần tìm hiểu hoặc nhận được sự trợ giúp về pháp lý, để biết được mình bị triệu tập, bị tạm giữ, tạm giam vì lý do gì.

Họ có quyền yêu cầu nơi triệu tập, mời làm việc giải thích rõ về các quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc.

Khi tiến hành bắt hoặc tạm giữ người, người ra lệnh bắt phải thông báo cho gia đình người bị bắt, chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc biết.

Nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người bị tạm giữ, tạm giam.

Từ những quy định pháp lý này, người dân có thể đối chiếu để biết rõ mình bị triệu tập hoặc bị bắt giữ có căn cứ và đúng trình tự pháp luật quy định hay không.

Ngay từ khi bị bắt tạm giữ hoặc bị tạm giam, họ có quyền tự bào chữa và nhờ luật sư bào chữa, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu có bất cứ hành vi nào nhằm trấn áp tinh thần, dùng vũ lực đe dọa, các hình thức ép cung, bức cung... công dân cần có thái độ phù hợp, không thái quá, đồng thời yêu cầu ngừng làm việc để có người giám hộ hoặc yêu cầu nhờ luật sư bào chữa.

Kiên quyết không ký vào biên bản ghi nhận nội dung không đúng lời trình bày của mình...

Chuẩn bị sẵn tâm lý, bình tĩnh trả lời

Theo luật sư Nguyễn Thành Công, khi bị triệu tập, mời làm việc về một vấn đề liên quan thì người được triệu tập nên chuẩn bị sẵn tâm lý, bình tĩnh trả lời các câu hỏi của công an.

Nếu câu hỏi có dấu hiệu quy chụp trách nhiệm, quy tội thì người được triệu tập có quyền ghi vào biên bản về nội dung đó.

Trường hợp người được triệu tập không phạm tội nhưng biết được người khác có liên quan đến vụ án thì nên thành khẩn khai báo để tránh bị truy tố với tội “không tố giác tội phạm”.

Sau khi làm việc, người được triệu tập cần đọc kỹ biên bản làm việc và ghi rõ đồng ý hay không đồng ý với nội dung làm việc nào và yêu cầu cơ quan công an cung cấp bản sao biên bản làm việc (trừ biên bản hỏi cung bị can, bị cáo)

Hoàng Khang

Sàn ô tô Việt Nam

XEM NHIỀU: "Thu phí BOT hiện nay như kiểu trấn lột" >>>

  • Tags
Bình luận facebook