Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác

Ngày đăng: 20/07/2017

Cư dân mạng giật mình vì xe hình ảnh người dân quét 1 lượt nhà được 2kg ruồi, cả làng thối như cóc chết, nguyên do khiến nhiều người bức xúc

_______________________

_______________________

Nhiều ngày nay, hàng trăm người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội phải khốn khổ vì ruồi bủa vây khắp nhà. Nhiều ruồi đến mức họ bắt được hàng kg mỗi ngày. Quá bức xúc, người dân đã lập lán tạm, chặn xe chở rác.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-

Người dân khốn đốn bẫy hàng kg ruồi mỗi ngày

Hơn 1 tuần nay, hàng trăm người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội phải sống trong khốn khổ vì bị ruồi bủa vây kín đặc xung quanh nhà. Từ trước cửa, đến trong nhà, gian bếp, ngoài sân… đâu đâu cũng thấy ruồi bu kín.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác

Theo người dân, do ruồi ở bãi rác Nam Sơn đã bay vào khu dân cư nên mới nhiều đến vậy. Thế nên, từ ngày 18/7, họ đã dựng lán tạm, chốt chặt đường vào, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn – khu xử lý rác lớn nhất Hà Nội.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-1

Hàng kg ruồi được người dân mang ra để giữa đường.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-2

Nhìn ruồi đậu kín bẫy khiến ai cũng hãi hùng.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-3

Ruồi tấn công vào nhà khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-4

Chia sẻ với chúng tôi, bà Hoàng Thị Sỉu, người dân ở thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho biết, bãi rác bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi từ đâu kéo về tấn công người nhà dân khiến mọi sinh hoạt của các hộ dân quanh đây bị đảo lộn hoàn toàn. Dù đóng cửa kín mít nhưng ruồi đen vẫn bay về bu kín khắp nơi.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-5

“Ngày 18/7, gia đình tôi đã hốt đổ đến gần 1kg ruồi đổ đi, từ trưa đến tối lại phải xúc đổ đi một lần. Nhiều ruồi quá nên gia đình phải thay nhau bẫy ruồi. Việc ăn uống cũng phải bật quạt thật to hay đóng kín cửa lại để tránh mất vệ sinh”, bà Sỉu chia sẻ.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-6

Còn anh Nguyễn Văn Cường (ở xóm 18 thôn Đông Hạ) cho biết, nhà anh cách bãi rác khoảng 1km nhưng lượng ruồi vẫn xuất hiện dày đặc, càng bẫy càng thấy ruồi xuất hiện nhiều. Cuộc sống lúc nào cũng như không có không khí vì mùi hôi thối, nhiều người dân cũng mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa… Ăn cơm phải dựng màn để che chắn.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-7

“Trước kia, ruồi xuất hiện nhiều nhưng chưa bằng lần này. Chúng tôi chịu 1-2 ngày được chứ chịu đến cả tuần nay rồi. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao lâu”, anh Cường cho biết.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-8

Chính vì bức xúc nên người dân không cho xe vào bãi rác Nam Sơn.

Ông Hoàng Văn Đức (thôn Đông Hạ) cho hay, ngay trong ngày 18/7, đại diện người dân bán kính từ trong vòng 500m đã họp cùng chính quyền địa phương, đại diện Sở Xây dựng, lãnh đạo bãi rác để họp bàn thống nhất về việc giải quyết về vấn đề môi trường, di dời, bảo hiểm… nhưng chưa thống nhất được vấn đề gì.

_______________________

_______________________

Theo người dân, giờ họ chỉ có nguyện vọng là cho các hộ sống gần khu vực bãi rác được chuyển đi hoặc là bãi rác phải đóng cửa để không còn bị ảnh hưởng môi trường. Ai cũng mong sớm được giải quyết để ổn định đời sống sinh hoạt.

Hà Nội chỉ đạo khẩn trương di dời dân bán kính 500m xung quanh bãi rác tránh ruồi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết, do thời gian vừa qua mưa kéo dài, ruồi không có chỗ chú ngụ đã tụ vào khu dân cư. Do quá bức xúc, đến sáng 18/7, người dân của thôn Đông Hạ và một số thôn lân cận bắt đầu mang ruồi bẫy được ở nhà ra đường chặn không cho xe dọn vệ sinh môi trường chở rác vào khu tập kết Nam Sơn.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-9

Một trường hợp khác, trên một fanpage đăng tải hình ảnh do cô gái có tên Facebook U.C gửi về với nội dung: “Nam Sơn – Sóc Sơn, quét nhà được 2kg ruồi, cả làng hôi như cóc chết”.

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-9-

Được biết, gia đình cô bạn này trung bình mỗi ngày dùng hết 4 chiếc vỉ ruồi.

Đồng thời, cô bạn cũng chia sẻ: “Rác ở thành phố cứ ùn ùn về đây, đến cả ngàn ngàn con ruồi cũng xô về như bão lũ. Sống chậm lại hạn chế xả rác vô ý thức hay dùng quá bừa bãi. Và, ở một nơi nào đó trong lành sạch sẽ mà phung phí bừa bãi thì có những nơi nước chảy đen ngòm ruồi nhặng khắp nơi”.

 

Sàn giao dịch ô tô Việt Nam - Đăng tin MIỄN PHÍ

Có hàng chục ngàn chiếc xe đang bán tại đây từ chính chủ và đại lý chính hãng trên toàn quốc>>

 

Cư dân mạng lo thay cho cuộc sống của người dân Nam Sơn.

Bạn H.X cũng chia sẻ về tình huống bản thân gặp phải khi tới đây: “Đã từng đến Nam Sơn thực tập tuy chỉ có một tuần thôi nhưng không đêm nào ngủ được. Phòng thì kín mít mà mùi rác kinh khủng (nhà cách bãi rác hơn 1km). Tắm thì bị ngứa do nước đến giờ vẫn còn sẹo. Đi vào bãi rác thực tập phải dùng tới 5 chiếc khẩu trang y tế mà mùi rác vẫn ám ảnh, không lúc nào là không nôn ọe.”

Người dân mang hàng kg ruồi bẫy được ra đường chặn xe ô tô chở rác-9-1

Theo ông Oanh, hiện có 4 thôn nằm sát bãi rác Nam Sơn gồm Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bản và Xuân Thịnh chịu ảnh hưởng từ ruồi. Người dân ở đây rất mong được sớm di dời ra khỏi khu vực cách ly với bãi rác để ổn định cuộc sống cũng như đảm bảo sức khỏe.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến. TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác xử lý nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.

TH - Hiền Moon

Sàn ô tô Việt Nam

  • Tags
Bình luận facebook