Dân tình nháo nhào khi Nhật Bản tuyên bố mở thêm hàng loạt cây xăng

Ngày đăng: 16/10/2017

Lãnh đạo IQ8 cho biết sau khi mở cây xăng đầu tiên tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, hãng này sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới tại Việt Nam.

 

IQ8 đang nhắm tới một loạt quốc lộ lớn tại miền Bắc như Quốc lộ 1A (đường bộ Bắc - Nam), quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng), quốc lộ 6 (Hà Nội đi các tỉnh Tây Bắc) - đây đều là những trục đường lớn, có lưu lượng xe ôtô qua lại nhiều.

Cây xăng "cúi chào" đầu tiên của Idemitsu Kosan mở tại Hà Nội. Ảnh: Zing

Ngày 5.10, công ty Idemitsu Q8 (IQ8) của Nhật Bản đã chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu 100% vốn FDI tại thị trường Việt Nam. Trạm xăng dầu này nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản.

Trao đổi trên báo chí hôm nay, lãnh đạo IQ8 cho biết, sau khi mở cây xăng đầu tiên tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, hãng này sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới tại Việt Nam. IQ8 đang nhắm tới một loạt quốc lộ lớn tại miền Bắc như Quốc lộ 1A (đường bộ Bắc - Nam), quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng), quốc lộ 6 (Hà Nội đi các tỉnh Tây Bắc) - đây đều là những trục đường lớn, có lưu lượng xe ô tô qua lại nhiều.

Hình ảnh ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8 cúi đầu chào khách hàng

Trước khi Idemitsu Kosan vào Việt Nam, thị trường kinh doanh xăng dầu trong nước chủ yếu nằm trong tay những ông lớn như Petrolimex với 46% thị phần, PV Oil sở hữu khoảng 23,6% xếp thứ 2, và Saigon Petro sở hữu khoảng 8% thị phần…

Việc cây xăng Nhật có mặt tại thị trường Việt Nam đã gây không ít "sóng gió" trong dư luận lẫn trên thị trường xăng dầu từ thái độ phục vụ đến chất lượng, số lượng xăng dầu cam kết bán ra. Người tiêu dùng đã bày tỏ sự ủng hộ cây xăng Nhật "chính xác đến 0,01 lít" tại Việt Nam, như khẩu hiệu mà hãng này đưa ra khi lần đầu ra mắt thị trường Việt Nam.

Một chuyên gia xăng dầu phân tích: “Với tính cách kiên trì, kỹ lưỡng, bài bản, chi tiết và rõ ràng nên việc người Nhật tính toán mở rộng kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam là "không thể nói chơi". Bằng chất lượng và dịch vụ, họ sẽ dần dần mở rộng thị phần và đặt được niềm tin vào người tiêu dùng Việt Nam, điều mà các doanh nghiệp xăng dầu trong nước bấy lâu nay chưa thật chú tâm.

Anh Phạm Duy Mạnh, lái xe cho một hãng xe ô tô taxi ở Hà Nội cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ những doanh nghiệp có tâm và có tầm. Nếu họ kinh doanh xăng dầu bài bản, chính xác và tốt, tại sao chúng tôi lại không ủng hộ?!"

Trước lo ngại cây xăng Nhật sẽ bị yếu thế về số lượng cửa hàng, các chuyên gia cho rằng: “Số lượng cửa hàng xăng dầu Nhật nhiều hay ít không quan trọng bằng lòng tin. Người Nhật đã cho thấy ít nhiều thành công trên thị trường của chúng ta bởi cung cách chân thật và chính xác, minh bạch của họ”.

Trước việc người Nhật mở rộng thị phần xăng dầu ở thị trường Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải tự xem lại mình nếu không muốn nguy cơ "đứng ngoài mà nhìn người ta làm ăn”.

“Nếu thị trường xăng dầu tại Việt Nam không thay đổi tích cực thì sẽ tự đào thải và nhường chỗ cho những đơn vị nước ngoài”, nhiều bạn đọc cho biết và bày tỏ thái độ sẽ ủng hộ cây xăng của Nhật nếu họ làm ăn trung thực và thái độ phục vụ khách hàng tốt.

Hình ảnh lan truyền trên internet, làm thổn thức bao người Việt Nam

Thực tế cho thấy, tư duy của nhà bán xăng Việt Nam sẽ buộc phải thay đổi khi bị cạnh tranh bởi những "đối thủ" coi tiêu chí phục vụ khách hàng, chữ tín là quan trọng nhất, như cây xăng Nhật Bản chẳng hạn. Các hãng xăng dầu được biết đến với những chiêu trò móc túi khách hàng, gian dối sẽ bị đào thải và tự đào thải mình khỏi thị trường. Nếu cạnh tranh thêm bằng thái độ phục vụ nữa, rõ ràng các doanh nghiệp xăng dầu trong nước không thể bàng quang.

Không chỉ Tổng Giám đốc mà cả nhân viên cũng cúi đầu chào khách

Lâu nay, thị trường xăng dầu trong nước gần như là độc quyền của các doanh nghiệp nội địa. Đã xảy ra thực tế nhiều cây xăng phục vụ khách hàng rất tệ, hơn nữa đi kèm theo đó là những thủ đoạn gian lận tiền hoặc lượng xăng dầu trắng trợn mà người tiêu dùng biết rõ nhưng đành "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Nay, một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đã mở một cửa hàng bán xăng dầu "chính xác đến 0,01 lít" tại Hà Nội, không thể không khẳng định đây là một tín hiệu đáng mừng đối với hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam. Nhiều chuyên gia đã hiến kế: Nhà nước chỉ nên quản lý giá trần của xăng dầu. Phần còn lại cứ để cho các doanh nghiệp xăng dầu cạnh tranh với nhau, có như vậy thì thị trường xăng dầu Việt Nam mới tốt lên được.

Vấn đề không chỉ là "chính xác đến 0,01 lít" như cây xăng Nhật vừa tuyên bố, mà việc mở cửa thị trường xăng dầu có lẽ sẽ đem lại nhiều thứ thay đổi và chúng ta có quyền hy vọng rằng: "Một cánh én sẽ làm nên mùa xuân".

Cho đến thời điểm này, lãnh đạo IQ8 không tiết lộ cụ thể thời gian cũng như số lượng trạm xăng dự kiến trong thời gian tới. Trao đổi trên báo chí, lãnh đạo IQ8 cho biết thời gian để mở một cây xăng cần rất nhiều chuẩn bị, về cả thủ tục hành chính và trang thiết bị. Hãng vẫn chưa định chính xác ngày khai trương cây xăng thứ 2 tại Việt Nam.

"Theo Hiệp định thương mại của WTO và các hiệp định FTA khác, Việt Nam không mở cửa phân phối năng lượng, cụ thể là mặt hàng xăng dầu. Liên doanh Nhật được tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu là do họ tham gia vào nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, họ được chế biến, phân phối và bán lẻ trong nội địa Việt Nam", TS Ngô Trí Long, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) nói.

Theo ông Long, việc tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp 100% vốn ngoại cần tạo cơ chế để giúp doanh nghiệp này cạnh tranh sòng phẳng. Họ có phép tính giúp đo chính xác xăng đến 0,001 lít; bán xăng tự động, bán hàng bằng thẻ… sẽ giúp minh bạch. Đây là điều được người dân quan tâm. 

 

TH - danviet

Sàn ô tô Việt Nam

Bình luận facebook