Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô

Ngày đăng: 27/10/2017

Có rất nhiều cách để tiết kiệm chi phí nhiên liệu, nhưng cách hiệu quả nhất là giảm lượng xăng dầu mà bạn sử dụng. Khi bạn cần phải sử dụng ô tô để di chuyển một nơi nào đó, bạn có thể thực hiện một vài thủ thuật giúp bạn cắt giảm lượng nhiên liệu mà xe của bạn tiêu thụ.

 

1 - Điều khiển hộp số xe ô tô một cách tốt nhất

Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô - Sàn ô tô Việt Nam-4

Tăng số khi lái xe ở tốc độ chậm và ngược lại sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu. Sử dụng hộp số một cách cẩn thận và tuỳ thuộc vào tốc độ mong muốn. Biện pháp này sẽ giảm thiểu áp lực cho động cơ.

2 - Sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ (overide control) và kiểm soát hành trình (cruise control) khi lái xe trên đường cao tốc.

Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô - Sàn ô tô Việt Nam-3

Một cách khác để ngăn bạn không sử dụng bàn đạp ga và bàn đạp phanh là thông qua hệ thống kiểm soát tốc độ và kiểm soát hành trình trên đường cao tốc. Hệ thống kiểm soát tốc độ sẽ duy trì tốc độ động cơ thấp cho xe của bạn, giúp tăng cường tuổi thọ của động cơ.


Ô tô xuất hiện đèn đỏ này tài xế nhất định phải chú ý kẻo cháy xe

Ngày đăng: 14/09/2017

Khi trên ô tô xuất hiện đèn báo màu đỏ với biểu tượng hình bộ trung hoà khí thải tài xế tránh các vật dễ bắt lửa tránh xe có thể cháy ngay.


Hệ thống kiểm soát hành trình giúp xe của bạn chạy ở tốc độ ổn định, hạn chế bơm quá nhiều ga hoặc không bơm đủ ga cho xe. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hữu ích khi chạy xe đường dài – không nên sử dụng khi chạy xe trên phố, nó sẽ không đem lại sự khác biệt cho bạn.

3 - Lái xe ô tô một cách cẩn thận và sử dụng một làn đường

Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô - Sàn ô tô Việt Nam-2

Nhiên liệu tiêu thụ sẽ tăng khi bạn giảm tốc độ xe và sau đó tăng tốc trở lại. Duy trì tốc độ đều đặn sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu. Tăng tốc và giảm tốc đột ngột sẽ làm tăng mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe.

Bạn cũng không nên thay đổi làn đường chạy xe. Lý do cũng khá giống nhau – khi bạn chuyển sang làn đường khác, bạn liên tục tăng tốc và giảm tốc độ. Hãy thư giãn và chỉ nên sử dụng một làn đường.

4 - Tăng tốc chân ga một cách từ từ.

Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô - Sàn ô tô Việt Nam-1

Mỗi khi bạn nhấn ga để tăng tốc đột ngột sau khi dừng xe, bạn đang đốt cháy thêm nhiên liệu và tăng khả năng gây mòn lốp xe. Bằng cách tăng tốc từ từ, bạn chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để chiếc xe của bạn có thể lấy trớn để chạy.

Nói một cách ngắn gọn, bạn cần phải hạn chế sử dụng bàn đạp phanh và bàn đạp ga càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc sử dụng nhiên liệu.

5 - Tránh lái xe theo kiểu nối đuôi xe khác và tránh thường xuyên phanh xe.

Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô - Sàn ô tô Việt Nam-

Bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tránh nối đuôi phương tiện đi trước. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thường xuyên nhấn ga để lấy lại tốc độ cho xe và sau đó lại phải điều chỉnh khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước bằng cách phanh xe, và một vòng luẩn quẩn sẽ được hình thành. Hành động tăng và giảm tốc độ thường xuyên sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn là lái xe ổn định và giữ khoảng cách an toàn.

Phanh xe nhiều lần sẽ gây lãng phí năng lượng, chuyển đổi nó thành nguồn năng lượng nhiệt vô ích và làm giảm đáng kể tuổi thọ của hệ thống phanh của chiếc xe của bạn.

Trong tương lai, hầu hết mọi loại ô tô có thể sẽ được trang vị hệ thống mà nguồn năng lượng khi bạn phanh xe sẽ được chuyển đổi thành nguồn năng lượng có thể tái sử dụng, trong thời điểm hiện tại, có thể chiếc ô tô của bạn không được trang bị công nghệ này trừ khi chiếc xe mà bạn đang sử dụng là loại xe công nghệ hybrid.

6 - Lái xe ở tốc độ vừa phải.

Chỉ cách để bạn tiết kiệm nghiên liệu cho xe ô tô - Sàn ô tô Việt Nam

Đây là giải pháp hiệu quả nhất và dễ dàng nhất để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Tốc độ tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất là khi bạn tăng tốc xe. Đối với hầu hết các loại xe, tốc độ này vào khoảng 80 km/h.

Thực tế, mỗi khi bạn lái xe với tốc độ vượt quá 80 km/h, bạn đang tiêu tốn thêm khoảng 5000 đồng cho 3,5 lít xăng. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ sụt giảm khi bạn tăng tốc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm đến tín hiệu đèn giao thông. Nếu bạn lái xe nhanh hơn mức độ cần thiết, bạn sẽ phải dừng xe và khởi động lại khi gặp phải tín hiệu đèn giao thông – và hành động này không tốt cho việc tiết kiệm xăng xe.

Tuấn Anh

Sàn ô tô Việt Nam

Trang tin tức Sàn ô tô Việt Nam, cập nhật tin tức xe ô tôđánh giá xe ô tôpháp luật giao thông,tai nạn giao thông mới nhất - liên tục!

  • Tags
Bình luận facebook